4 Sai lầm của cha mẹ khiến con dễ thất bại

Nổi điên, tức giận khi con ăn vạ và thưởng quà khi con nghe lời…. là những cách sai lầm mà cha mẹ đang làm tiếp phần vào việc giúp con dễ thất bại hơn.

Cố gắng để con lúc nào cũng hạnh phúc

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng như trong chuyện cổ tích. Nếu cha mẹ cứ luôn tạo ra những vòng hào quang cho con thì con sau này khi ra ngoài con sẽ dễ bị thất bại, yếu mềm.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Hãy để con được va trạm với nhiều hoàn cảnh khác nhau (Ảnh minh hoạ)

Bởi thực tế có rất nhiều khó khăn mà  nếu cha mẹ không cho con được va chạp, được biết đến cảm giác của sự thất bại, của vất vả thì sau này con sẽ khó có thể thích nghi và phát triển bản thân được.

Cho nên, dù điều kiện gia đình có thể đáp ứng mọi điều cho con nhưng cũng đừng quàng lên người con một cuộc sống quá hạnh phúc, viên mãn về mọi thứ. Hãy cho con được nếm trải những giá trị của cuộc sống. Đó mới chính là bài học về kỹ năng sống mà Viet Future nghĩ cha mẹ cần phải dạy cho con.

Thưởng cho mọi thứ

Con cái không chịu ăn, không chịu học hay thức dạy đúng giờ… cha mẹ thường dỗ dành con bằng cách thưởng mọi thứ con yêu cầu. Chính cách này đã tạo ra tâm lý mặc định trong đầu con là những cái gì chúng muốn đều dễ dàng có thể có được.

nuông chiều con quá đà

Đừng thưởng mọi thứ theo ý của trẻ (Ảnh minh hoạ)

Không những bạn còn giúp con hình thành những thói hư, ỷ lại của mình. Vì thế, khen thưởng cũng là cả một nghệ thuật mà cha mẹ cần phải học hỏi để có cách giáo dục con tốt hơn.

Việc khen – chê cũng được chị Phan Hồ Điệp mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ vô cùng thú vị, sâu sắc trong khoá học “Cha mẹ toàn năng” do Viet Future tổ chức mà cha mẹ có thể áp dụng vào việc dạy con cái.

Luôn để con được chiến thắng

Mỗi khi tham gia hay có bất cứ hoạt động nào nhiều cha mẹ muốn con được chiến thắng nên đã giàn xếp trước. Thậm chí trong bất cứ cuộc tranh cãi nào cha mẹ cũng muốn con mình phải nhất.

Làm thế nào để con sống tích cực hơn?

Cần dạy con bài học về sự thất bại (Ảnh minh hoạ)

Nhiều em sẽ luôn nghĩ rằng chúng rất giỏi và không bao giờ chúng gặp thất bại. Nhưng các em không biết rằng đó chỉ là ánh hào quang mà cha mẹ tạo ra cho mình, còn cuộc sống luôn có những thất bại đang chờ đón và chúng cần phải học cách đương đầu.

Hãy giúp con học cách thất bại để đi đến chiến thắng!

Để trẻ tránh xa các xung đột

Cha mẹ thường hay nói với con là tránh xa những xung đột, những rắc rối. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ: xung đột sẽ giúp con bạn mạnh mẽ, biết chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề bản thân tốt hơn không?

Nếu cha mẹ đóng vai trò là người tư vấn, gợi ý để con tự đối đầu và chịu trách nhiệm với chính xung đột liên quan đến mình thì sau này con cũng sẽ không đổ lỗi, bao biện. Kỹ năng sống của con sẽ tốt hơn.

Trẻ cần học cách vấp ngã để trưởng thành, khôn lớn vì thế đừng bao bọc, yêu thương con quá mức!