4 Sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con

Trẻ thành công hay thất bại phụ thuộc khá nhiều vào cha mẹ. Vì thế, cha mẹ đừng bao giờ có những biểu hiện như sau khiến cho con cái của chúng ta bị ảnh hưởng xấu và kém phát triển nhé.

♣ 4 Sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con

→ Cha mẹ thích sử dụng điện thoại khi có con bên cạnh

Cuộc sống bận rộn nhưng không phải vì thế cha mẹ không có thời gian dành cho con cái. Chúng ta hoàn toàn có thể bỏ máy tính, điện thoại xuống để chơi và trò chuyện cùng con.

Tuy nhiên, thực tế thì có rất nhiều người không làm được điều đó và thường xuyên sử dụng điện thoại ngay trước mặt con

Bạn có biết hậu quả của việc đó ảnh hưởng đến trẻ như thế nào không? Trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với những thông tin tiêu cực từ mạng xã hội. Không những thế khi thấy cha mẹ suốt ngày mải mê với smartphone các con sẽ tò mò và cũng muốn có được nó, trong khi ở độ tuổi của các em thì chưa cần thiết, cũng chưa phân biệt được đâu là thông tin nên xem, đâu không được xem.

Khi chúng ta mải mê với điện thoại cuộc nói chuyện giữa cha mẹ và con cái cũng sẽ lỏng lẻo, không ăn khớp do sự mất tập trung. Điều này tạo cảm giác khó chịu cho trẻ, trẻ thấy cha mẹ không tôn trọng và thờ ơ với mình.

Tình cảm từ đó cũng nhạt mờ nhiều hơn, con cái ngại nói chuyện với cha mẹ.

→ “Cha mẹ trực thăng”

Đây là cụm từ để chỉ những cha mẹ kiểm soát con gái quá độ, bất cứ vấn đề gì của con cái cha mẹ cũng đều xen vào. Trẻ cảm thấy bí bách, ngột ngạt trong chính ngôi nhà của mình.

Làm việc gì cha mẹ cũng quản thúc. Đó không phải là cách giáo dục và bảo vệ con tốt mà là đang giam lỏng, đang gây lên ức chế khó chịu cho con cái.

con-tuoi-teen-bong-dung-ghet-bo

Đừng cố gắng kiểm soát cuộc sống của con quá nhiều (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đặt vị trí của mình vào con sẽ thấy việc suốt ngày căn ke từng tý việc của con là điều không nên. Trẻ không được tự do phát triển và làm những điều mình muốn, việc này sẽ cản trở sự sáng tạo, khôn lớn của con mỗi ngày.

Hãy cho con được phép quyết định, lựa chọn những việc làm cần thiết của bản thân mình. Đừng quá kiểm soát tất cả mọi việc, nó sẽ khiến cho bạn và con càng ngày càng xa cách hơn.

→ Không khuyến con sống tự lập

Hiện nay hầu hết mỗi nhà đều có từ 1 đến 2 con nên tất cả đều muốn chăm bẵm, lo cho con từ miếng ăn, giấc ngủ thậm chí có nhiều gia đình còn lên kế hoạch hết cho con từ lớp một đến sau khi lên đại học ra trường…

Nhưng cha mẹ có biết rằng càng làm thế trẻ càng yếu đuối, không phát triển bản thân được không? Cuộc sống đâu thể như cha mẹ an bài sắp đặt được, có rất nhiều điều bất ngờ xảy đến và chúng ta không thể nào bảo vệ con cả đời được.

cha mẹ người thầy đầu tiên của con

Cần phải khuyến khích con sống tự lập (Ảnh minh họa)

Vì vậy hãy cho con được vấp ngã, được khôn lớn bằng những thử thách của cuộc sống. Hãy bắt đầu bằng việc cho con tự lập từ nhỏ với những công việc đơn giản như dọn phòng, tự lựa chọn môn học..

Viet Future nghĩ rằng các con cần phải có được những kỹ năng sống thật tốt để rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày. Chính vì vậy, khóa học “Thiếu niên siêu đẳng” do Viet Future tổ chức đã đồng hành và chia sẻ những kỹ năng sống, thái độ sống cho rất nhiều em ở giai đoạn tuổi teen cũng như các bậc phụ huynh có được những thay đổi nhất định trong cách giáo dục.