4 điều "vô tình" gây hại đến con cái

Làm cha mẹ hẳn bất cứ ai cũng rất mực yêu thương con. Vì vậy nuông chiều con là điều dễ hiểu. Nhưng nếu nuông chiều con quá mức thì rất dễ làm hại con (kỹ năng làm cha mẹ). Một số thói quen của mẹ trong cuộc sống hàng ngày đã vô tình làm hại con lúc nào không biết.

kỹ năng làm cha mẹ

Chưa bao giờ la mắng con

Nhiều bà mẹ thường quá yêu thương con nên bất kỳ việc gì con làm dù sai hay đúng cũng đều được chấp nhận. Những lúc con gây chuyện dù ở trong gia đình, ngoài trường lớp hay ngoài xã hội cha mẹ cũng tìm đủ mọi cách để giải quyết. (Kỹ năng làm cha mẹ) Không để cho trẻ bị bất cứ một hình phạt nào. Cứ như vậy, theo thời gian con sẽ có tính ỷ lại, dám làm tất cả mọi chuyện vì cảm thấy cha mẹ luôn ủng hộ mình.

Lo lắng thái quá

Việc lo lắng thái quá của bố mẹ luôn tạo nên những áp lực không nhỏ cho bản thân mình. Thay vì những điều đó bạn hãy để cho con mình tự trưởng thành và lớn lên. Ví như những ngày đầu đi nhà trẻ con bạn sẽ quấy khóc, nhưng nếu vì thương con quá mà bạn cứ cố gắng níu kéo cho con ở nhà thêm ngày nào hay ngày đấy, thì con bạn sẽ không bao giờ trưởng thành được. (Kỹ năng làm cha mẹ) Hãy để con trẻ va chạm, làm quen với môi trường mới. Đã đến lúc chúng cần trưởng thành.

kỹ năng làm cha mẹ

Chấp nhận đòi hỏi của con 1 cách vô lý

Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng, hễ con đòi con thích gì cũng chiều lòng để con vui. Nhưng chiều con đâu phải là tất cả. (Kỹ năng làm cha mẹ) Bởi việc quá chiều con trẻ dễ khiến chúng hình thành thói quen xấu “thích gì là đòi”.Bố mẹ không đáp ứng được yêu cầu bé lại giận dỗi, khóc lóc để bố mẹ thực hiện điều bé yêu cầu. Muốn con trưởng thành hơn, bạn hãy nghiêm khắc nói không và lái sang vấn đề khác để con quên đi.

Để hình thành cho con một thói quen tốt, bố mẹ nên nghiêm nghị giải thích cho con những yêu cầu vô lý đó rằng “bố e là không được”, “mẹ nghĩ là không nên”,…

Cưng chiều, chăm sóc con như em bé

Con bạn lớn lên từng ngày, và cách chăm sóc con cũng thay đổi từng ngày. Khi bé lớn không thể chăm sóc con theo cách con còn nhỏ. Nên để cho bé tự ăn, tự tắm rửa, mặc quần áo và đi ngủ.