3 Bài học nhất định phải dạy con về tiền bạc

Tiền luôn là vấn đề khó nhằn khi phải nói với con. Nhiều cha mẹ thậm chí còn ít khi đề cập đến hoặc  ngại ngùng vì không biết nói về tiền với con như thế nào. Chính vì thế khi được cha mẹ cho tiền hay tự kiếm được tiền các con dễ dàng phung phí, ném tiền qua cửa sổ mà không hề hay biết. Vậy làm thế nào để dạy con về tiền bạc?

Tự trả giá xứng đáng cho công việc của mình

Sợ bị cho là ham tiền, sợ bị đánh giá là đòi hỏi nên nhiều đứa trẻ không hề dám đề nghị quyền lợi của mình giống như mong muốn.

Điều cơ bản dù con còn nhỏ hay đã lớn, con hoàn toàn có thể tự trả giá cho mỗi công việc của mình. Đó là đồng tiền của tri thức, của chất xám, của công sức mà con đã bỏ ra và hoàn toàn chẳng có lý do gì mà phải ngại khi đánh giá đúng giá trị của mình cả.  Nhất là các bé gái luôn trả giá thấp hơn so với mức kỳ vọng. Hãy giúp các con tự tin hơn và nhận biết đúng giá trị bản thân mình một cách chính

cach-day-con-ve-quan-ly-chi-tieu

Tiền không xấu 

Tiền hay bất kỳ những sản phẩm vật chất khác đều không xấu. Tiền giải quyết được hết những nhu cầu cơ bản và phục vụ cuộc sống hàng ngày: ăn uống, vui chơi,  mua sắm, chăm sóc bản thân…. Những niềm tin như kiểu: “tiền không mua được hạnh phúc” hay “có tiền là có tất cả” đều là những niềm tin sai lệch hoàn toàn bản chất của tiền. Khao khát kiếm tiền không xấu, xấu khi người ta lợi dung giá trị của đồng tiền để làm những việc trái với luân thường đạo lý.

Tiền cho con sự tự do, tự lập, chăm sóc được mình và chăm sóc được cả những người xung quanh. Con có thể nỗ lực kiếm tiền nhưng đừng để đồng tiền chi phối, đồng thời cũng phải học cách cân bằng cuộc sống chứ đừng mù quáng chạy theo đồng tiền mà đánh mất nhiều hạnh phúc bình dị xung quanh.

Phân biệt giữa tài sản và tiêu sản 

Không phải ba mẹ nào cũng đủ tinh tếvà chú ý tới để dạy con những điều cơ bản này. Tài sản là thứ giúp con kiếm ra tiền còn tiêu sản là những thứ khiến con tốn tiền vào đầu tư. Ví dụ như con mua một chiếc máy ảnh để chụp ảnh dịch vụ kiếm tiền thì đó gọi là tài sản, còn con mua máy chỉ vì yêu thích thì đó là tiêu sản. Tùy từng loại tiêu sản mà cha mẹ nên khuyên nhủ xem con có nên đầu tư hay không.

Những tài sản của con ngoài những thứ vật chất như nhà cửa, xe cộ còn có tài sản trí tuệ và chính bản thân con. Vì vậy con nên đầu tư vào xây dựng những tài sản ấy để bản thân có thể phát triển mình vươn xa, vươn cao hơn.