10 Cách Để Thúc Đẩy Kỹ Năng Làm Cha Mẹ Của Bạn

Bạn có thấy mình thật tệ sau khi mắng con không? Bạn có thường thấy có lỗi vì đã không làm một phụ huynh thật tốt không? Vậy thì bạn không phải người duy nhất cảm thấy như vậy đâu.

Muốn làm cha mẹ tốt không phải một sớm một chiều là được. Để có những kỹ năng làm cha mẹ tốt, bạn cần phải học tập. Vả lại, việc làm cha làm mẹ không phải những thứ được dạy ở trường và không phải ai cũng biết dạy con thật tốt từ lúc đầu. Vậy bây giờ hãy bắt đầu những bước đầu tiên và hiểu thật rõ những cách được gợi ý dưới đây để trở thành một phụ huynh thật “ lý tưởng” nhé.

1. Là một người biết lắng nghe

Việc hiểu con là điều rất quan trọng, cho nên, bạn cần phải biết lắng nghe trước đã. Nhiều bậc cha mẹ chỉ mãi giải thích những việc nên và không nên làm mà không cho con một cơ hội để giải thích nỗi sợ hãi, lo lắng và nghi ngờ của chính nó. Hãy chắc rằng bạn cho con cảm nhận được sự tập trung chú ý của mình khi chúng giao tiếp với bạn.

LẮNG NGHE CON

2. Hãy thể hiện tình yêu vô bờ bến dành cho con

Có một điều rất rõ ràng rằng tất cả cha mẹ đều rất yêu thương con cái của mình, nhưng một điều cũng quan trọng không kém là bạn phải thể hiện điều đó nữa. Nói chung là, không ai có thể đọc được suy nghĩ của người khác cả, đặc biệt là tụi con nít! Thế nên, một cái ôm nhẹ mỗi ngày và những lời nói ngọt ngào sẽ làm con bạn cảm thấy được yêu thương nhiều hơn. Và rồi nó cũng sẽ cảm thấy an toàn và hạnh phúc thật sự nữa.

3. Dành nhiều thời gian thật “chất lượng” cho con

Thật ra “dành thời gian” và “dành thời gian chất lượng” là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Làm cha làm mẹ bạn phải cố dành thật nhiều thời gian để giao tiếp với con bằng việc chơi trò chơi, kể chuyện hay đơn giản là nói tất cả những chuyện trên trời dưới đất với con. Làm điều này sẽ khiến cầu nối tình cảm của bạn và con gắn chặt hơn.

4. Nghiêm túc, công bằng nhưng gần gũi

Việc có một vài luật lệ trong gia đình là rất quan trọng. Những luật đó cần phải công bằng nhưng hình phạt khi phá luật không nên quá khắt khe. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, việc giao tiếp giữa bạn và con phải thật gần gũi, không làm con sợ và không bạo lực. Nhờ những luật đó, con bạn trở nên tôn trọng bạn nhưng không phải là sợ hãi đối với bạn.

5. Kiên định và không vô trách nhiệm với những luật lệ mình đặt ra

Đừng tạo ra những luật lệ cho có lệ nhé! Bạn cần phải nghiêm túc với những gì mình đặt ra. Và bạn cũng không nên thay đổi luật quá thường xuyên. Nếu bạn nghiêm túc làm theo luật do mình đặt ra thì con bạn cũng sẽ làm theo gương nghiêm túc của bạn thôi.

6. Làm một tấm gương mẫu mực cho con

Cha mẹ chính là những hình mẫu làm gương đầu tiên cho con cái thế nên họ không nên “ nhúng chàm”. Những thứ bạn dạy con và những thứ bạn làm phải đồng bộ với nhau. Và điều này rất đúng, một đứa trẻ sẽ học được nhiều  từ hành động hơn là lời nói của bố mẹ nó. Vậy nên hãy là một hình mẫu lý tưởng cho con trong mọi trường hợp nhé.

7. Dùng sự khuyến khích và không dùng sự ngăn cấm

Làm cha mẹ tích cực rất quan trọng. Thay vì luôn bảo các con không được làm gì, hãy thường xuyên nói cho chúng những thứ nên làm. Và cũng nhớ khen và công nhận những thứ mà con làm được. Bạn cũng có thể thưởng gì đó để con thấy có thêm động lực để tiếp tục.

8. Luôn chịu khó tìm tòi học hỏi

Luôn luôn tìm ra những cách hay ho để làm cha mẹ tốt và cũng cố gắng áp dụng chúng. Bạn có thể tìm đọc sách về cách làm cha mẹ, tìm kiếm trên mạng hoặc học hỏi từ bạn bè. Đối với người luôn thích học hỏi thì sự tiến bộ sẽ luôn chờ đón bạn.

9. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của con

Trước khi phán xét một hành động của con, bạn cần phải hiểu quan điểm của chúng. Hãy nhớ lại bạn đã như thế nào khi bạn còn là một đứa trẻ đi rồi bạn sẽ thấy. Hãy luôn cho trẻ cơ hội giải bày cho hành động của mình. Việc phán xét thì rất dễ nhưng sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn biết tha thứ và thấu hiểu con mình.

10. Hãy kiên nhẫn với chính mình và với con

Hãy nhớ rằng thành Rome không được xây trong ngày một ngày hai. Đừng mong đợi rằng con sẽ thay đổi chỉ sau một đêm hoặc nghĩ rằng chính bạn sẽ trở thành một ông bố/ bà mẹ thật tốt chỉ sau vài giây. Mọi thứ đều cần thời gian và thay đổi sẽ diễn ra từ từ. Nên, bạn phải kiên nhẫn nhé.

Chúng tôi mong là bạn sẽ sử dụng những bí quyết trên để trở thành một phụ huynh thật tốt. Đến một ngày nào đó khi thấy con lớn khôn, bạn sẽ thấy tự hào vì chính mình đã đóng góp một phần “to bự” cho sự thành công và hạnh phúc đó của con. Chúc bạn may mắn!